Đạo và Đời

NGHIỆP AI NẤY MANG , DUYÊN AI NẤY HƯỞNG

Vậy thì khi trong nhà có người thân ra đi, không cần phải mời thầy
chùa đến tụng kinh, đỡ phải tốn cà phê sữa đá, thuốc lá ba số, người
hầu quạt sau lưng, taxi đưa rước. Người chết chắc sẽ được thanh thản
ra đi. Chết trong an bình

Xem tiếp...

SỐNG AN LẠC 365 NGÀY
"Sống an lạc 365 ngày", như là lời chúc tốt đẹp mà con người dành cho nhau trong mỗi dịp đầu năm mới - câu mở đầu của Sư Cô Thích Nữ Hương Nhũ, Giảng viên Học viện Phật Giáo Việt Nam, ủy viên Ban Hoằng Pháp Trung Ương, chủ trì chùa Thiên Quang, thị xã Dĩ An, Bình Dương, trước khi vào bài thuyết trình của mình.

Xem tiếp...

Tỉnh Dậy!

Thế gian này có quá nhiều chuyện phiền não, vì vậy, rất nhiều người đi gặp Phật Tổ cùng hỏi về một vấn đề:

"Con nên làm thế nào, mới không còn những điều phiền muộn?"

Xem tiếp...

Tu  CÁI MIỆNG LÀ TU HƠN NỬA ĐỜI NGƯỜI
(Nghiệp khẩu )

Nghiệp là hành động tạo tác nhiều lần có chủ ý, cùa Thân, Miệng và Ý, nguyên nhân đưa tới quả báo, cả hai "nghiệp" và "quả báo" tạo thành" luật nhân quả", tuần hoàn không dứt, đưa con người luân hồi.

Cố kinh vân: "phù sĩ xử thế, phủ tại khẩu trung, sở dĩ trạm thân, do kỳ ác ngôn", nghĩa là: Xét người ở đời, búa để trong miệng, sở dĩ giết người, do lời nói ác.

Xem tiếp...

alt

Hằng năm, cứ đến Giáng Sinh, Hài Nhi Giêsu thường đi một vòng rảo qua khắp các làng mạc và đô thị để tặng quà cũng như nhận quà và phân phát cho những ai cần đến.

Năm nay, tại một đô thị nọ, Ngài đang cần một món quà không dễ tìm ra: đó là một quả tim lành mạnh để thay thế quả tim của một người bệnh đang hấp hối.
Bệnh nhân có quả tim gần như ngừng đập này là một nhân vật nổi tiếng trong cả nước: đó là bộ trưởng tài chính!

Xem tiếp...

Cơn khủng hoảng tài chánh đã gây khốn khó cho nền kinh tế Hoa kỳ đến độ không ngờ. Ban đầu khởi đi từ những tin vỡ nợ của các ngân hàng khi người dân không thể trả nổi số tiền vay nợ hàng tháng. Sau đến là những tin lừa bịp của các tay tài phiệt nổi tiếng như Madoff và Stanford. Bernard Madoff lừa đảo số tiền lên đến 50 tỷ trong khi Robert Stanford lừa bịp những người nhẹ dạ 7 tỷ đôla. Những cú lừa bịp bạc tỉ như thế người ta gọi là “âm mưu Ponzi”.

Xem tiếp...

altHình một ông sư hay sư ông dưới đây với chiếc xe gắn máy, áo quần, mũ, dép, xách tay, và kể cả cái khẩu trang cũng màu vàng thật sự quá rực rỡ và quá đặc biệt! Đặc biệt vì màu vàng được sử dụng một cách sai lầm chỉ với mục đích trình với ”đời” rằng đây là một… nhà tu!

Ngày xưa khi đi giáo hóa, Đức Phật quấn trên người một tấm tảo y (là một mảnh vải màu vàng cam, loại vải rẻ nhất tại Ấn Độ dùng để bọc thi hài người nghèo khi mai táng). Đức Phật đi chân đất, tay ôm bình bát khất thực để tiếp xúc với mọi người mà truyền giáo pháp cứu nhân độ thế.

Xem tiếp...

alt

“Ai không vác thập giá mình mà đi theo tôi, thì không thể làm môn đệ của tôi được... Cũng vậy, ai trong anh em không từ bỏ hết những gì mình có, thì không thể làm môn đệ tôi được.” (Lc 14, 27 & 33)

Đức Giêsu đã nói những lời trên với đám đông đang đi theo Ngài để nghe Ngài giảng dạy, Ngài đã khẳng định một cách rõ ràng, không úp mở, một tiêu chuẩn, một sự chọn lựa rõ rệt cho những ai muốn làm môn đệ của Ngài, muốn bước theo con đường cứu độ.

Hàn Mạc Tử, một con người tài hoa, một thanh niên Việt Nam đang trong lứa tuổi tràn đầy sung mãn về sinh lực, công danh, sự nghiệp và tình yêu, đã mau mắn lắng nghe lời mời gọi của Thiên Chúa trước nghịch cảnh của cuộc đời và sẵn sàng bẻ quặt đời mình theo một lộ trình mới.

Xem tiếp...

Alisima đã hoàn toàn thất vọng. Ông đi đến một nhà thờ, đến trước một tượng Chúa chịu nạn, rồi than thở, kể lể và trách Chúa vì những thảm kịch cứ liên tục đổ xuống trên ông như cơn lũ khủng khiếp. Kho tàng khổng lồ chứa đầy hàng hóa của ông đã bị một toán cướp tấn công, cướp phá và đốt cháy rụi. Rồi sau khi đứa con của ông đã từ ông thì những đầy tớ không chịu đựng nổi những khó khăn gian khổ cũng bỏ ông ra đi. Người vợ đau ốm của ông ngày một còm cõi và đi dần đến cái chết nhưng ông cũng chẳng còn tiền cho bà chữa bệnh và cũng chẳng có tiền để mua thuốc cho bà uống dù chỉ để cầm chừng.

Xem tiếp...

altTại làng kia, trong một gia đình nọ có ông cụ già sống với con trai, nàng dâu và hai đứa cháu nội lên 8 và 6 tuổi. Cụ già, mắt đã kéo màng, chỉ trông thấy lờ mờ, tai gần như điếc và hai đầu gối thường rung chạm vào nhau. Không trách gì mỗi lần ngồi vào bàn cơm với con cháu cụ thường ăn uống vụng về, con trai và con dâu rất lấy làm khó chịu và xấu hổ, nên sau cùng họ quyết định cho cụ ngồi ăn một mình trong góc nhà gần lò sưởi. Nàng dâu chỉ cho cụ một muôi cháo trong cái chén bằng sành cũ kỹ. Cụ già chỉ biết tủi thân mắt đẫm lệ nhìn con cháu vui vẻ ở bàn cơm.

Xem tiếp...

Bài vở và hình ảnh xin gởi về This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Lời Bàn Mới

 • Vuốt Mớ Tóc Mai Trong Mơ
  lê đắc tài 11.03.2018 19:45
  Vuốt...
  Bài thơ quá đẹp Trăn trở rất ư là dễ thương.
   
 • Chút Tình Bay Xa
  lê đắc tài 06.03.2018 06:48
  Chút tình...
  Đoạn tùy bút tản mạn đi vào lòng như giọt sương sáng sớm mùa xuân.Viết quá ngọt với lối tự tình thoát ...
   
 • Thu Nhớ
  MVan 12.01.2018 07:19
  Thu nhớ
  Cám ơn Nẫu đã đồng cảm với mấy vần thơ của MVan. Chúc vui nha!
   
 • Thu Nhớ
  Nẫu Nè 12.01.2018 05:30
  Thu Nhớ
  Chừ "thu dù chết bên thềm vắng Cũng đủ cho đời thơm ngát hương!" Càng đọc càng ngẫm càng ngấm à nha!
   
 • Tiếc
  VTB 21.12.2017 07:23
  tiếc
  Thôi đừng Tiếc nữa mà chi Bốn mươi năm đã cụt đường đi lối về Phải thế không Thiên Di?

Hình Mới

Lượt Ghé Thăm

Hôm nayHôm nay91
Hôm quaHôm qua115
Tổng cọngTổng cọng659069

Đăng Nhập